Shopping Cart
No products in the cart.

Danh sách 6 loại hình khởi nghiệp bạn cần biết

4.3/5 - (14 bình chọn)

Nhiều người nhận thấy rằng bằng con đường kinh doanh bạn sẽ kiếm được nhiều tiền nhất và nhanh nhất. Thực tế đúng là như vậy nhưng trước khi bắt đầu “kiếm tiền” bạn phải lựa chọn cho mình loại hình khởi nghiệp phù hợp. Dưới đây là 6 loại hình khởi nghiệp hiệu quả và dễ dàng áp dụng nhất cho những người mới bắt đầu!

Loại Hình Khởi Nghiệp
Các Loại Hình Khởi Nghiệp

1.Khởi nghiệp kinh doanh các thể: Sống là để hưởng thụ

T7
Sống Là Để Hưởng Thụ

Những nhà kinh doanh này thuộc nhóm những người làm việc vì đam mê và thú vui cá nhân. Họ làm không vì ai trừ họ. Vừa làm vừa hưởng.

 2. Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ: Lao động để nuôi sống gia đình

T4
Lao Động Để Nuôi Sống Gia Đình
Hình thức kinh doanh nhỏ lẻ bao gồm: cửa hàng đồ gia dụng, thức phẩm, tiệm làm tóc, đại lý du lịch, chuyên gia tư vấn, cửa hàng dịch vụ internet …
Nhà sáng lập cũng đồng thời là nhân công. Những nhà kinh doanh dạng này thường làm việc chăm chỉ, ưa chuộng thuê nhân công tại địa phương hoặc trong gia đình, và đa số là không có lãi hoặc lãi rất ít. Hình thức kinh doanh này được tạo dựng không phải để mở rộng hay thay đổi quy mô mà nhằm vào mục tiêu chính của chủ sở hữu đó là “nuôi sống bản thân và gia đình”. Nguồn vốn duy nhất của họ là khoản tiết kiệm tự thân, tiền gửi ngân hàng, các khoản vay kinh doanh nhỏ và số tiền mượn được tự người thân, họ hàng. Những nhà kinh doanh thuộc nhóm này thường không trở thành tỉ phú hay xuất hiện trên các tạp chí người giàu. Tuy nhiên, nhìn từ góc độ khác, chính họ lại là minh chứng sống động nhất khi nói đến “tinh thần kinh doanh” hơn bất kì ai, đến từ bất kì đâu trong 6 nhóm đã nêu.

 3. Khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng: Tham vọng ông lớn

T6
Tham Vọng Ông Lớn
Khác với những hộ kinh doanh nhỏ, mục tiêu của người khởi nghiệp thuộc nhóm này, bên cạnh việc hưởng lợi nhuận còn có chú tâm vào tạo ra tính công bình bên trong tổ chức, tạo ra một công ty có giá trị liên thành, có chỗ đứng vững mạnh.
Những dự án Khởi nghiệp dạng này rất cần đến những nhà đầu tư mạo hiểm hỗ trợ để tìm ra những mô hình kinh doanh mới mẻ. Những người chọn hình thức khởi nghiệp này thường lựa chọn làm việc với những người giỏi. Khi đã tìm ra một sản phẩm và một mô hình kinh doanh phù hợp, họ sẽ tập trung theo hướng mở rộng và tăng cường kêu gọi vốn đầu tư để thúc đẩy tiến độ lên mức nhanh nhất.

4. Khởi nghiệp hướng chuyển nhượng: Từ túi này sang túi khác

D16 1
Từ Túi Này Sang Túi Khác
Trong vòng 5 năm trở lại đây, ứng dụng web và di động đã vươn lên mạnh mẽ và việc chuyển nhượng các khởi nghiệp dạng này đã trở nên phổ biến. Ví dụ tiêu biểu nhất là việc Facebook mua lại Instagram mới đây. Chi phí khởi nghiệp cho các dự án này yêu cầu sự giúp đỡ của các nhà đầu tư bên ngoài. Lợi thế bên cạnh đó là giảm bớt thời gian cần thiết để đưa được sản phẩm ra thị trường và có bệ đỡ sẵn. Mục tiêu chính không phải là tạo lập các tập đoàn tỷ đô, mà là nuôi lớn ý tưởng rồi bán lại cho các bên kinh doanh lớn hơn.

5. Khởi nghiệp trong công ty lớn: Đổi mới hoặc biến mất

D3
Đổi Mới Hoặc Biến Mất

Những công ty lớn thường sở hữu vòng đời hữu hạn. Trong hơn 1 thập kỉ qua, các công ty này lại càng thu hẹp hơn nữa. Đa phần các công ty lớn chuyển hướng phát triển sang hình thái duy trì và tung ra các sản phẩm phụ bên cạnh sản phẩm chính.

Sự thay đổi ý thích của khách hàng, sự tiến bộ của công nghệ, luật pháp, các đối thủ cạnh tranh… là các tác nhân gây sức ép lên các công ty, đòi hỏi họ phải đưa ra các chính sách mới, tạo ra sản phẩm mới và tìm kiếm khách hàng mới tại các thị trường mới. Ví dụ tiêu biểu đó là Google và Sony. Những công ty, tập đoàn hiện tại thực hiện điều đó bằng cách mua lại các công ty nhỏ hơn đang trên đà phát triển, hoặc tận lực chuyển hướng kinh doanh vốn có của họ. Bất hạnh thay, kích cỡ đồ sộ của chính họ lại làm cho quá trình này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

6. Khởi nghiệp hướng xã hội: Tạo nên sự khác biệt

D21
Tạo Nên Sự Khác Biệt
Những doanh nhân trong lĩnh vực xã hội là những con người sở hữu lòng nhiệt tình và nguồn nhiệt huyết không hề thua kém bất kì ai trong số những nhà sáng lập nói chung. Khác với những dự án Khởi nghiệp hướng mở rộng, mục tiêu của khởi nghiệp theo hướng xã hội là biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn, trội hẳn so với việc làm giàu. Những dự án kiểu này có thể thuộc dạng phi lợi nhuận hoặc chỉ thu về lợi nhuận nhược tiểu.
Trên đây là các loại khởi nghiệp mà GOM TẤT thu thập được, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho việc khởi nghiệp sắp tới của các bạn. Hãy vào trang chủ của GOM TẤT để đọc thêm nhiều bài viết hay và hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902720191
Facebook Chat Zalo Maps

Đăng ký nhận báo giá sỉ

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, bảng báo giá sẽ được gửi tự động về email của bạn hoặc chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn ngay lập tức.