Shopping Cart
No products in the cart.

Vốn khởi nghiệp là gì? Bật mí 5 cách để có vốn khởi nghiệp

4/5 - (14 bình chọn)

Ngày nay, có rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp từ rất sớm, họ bắt đầu khởi nghiệp bằng nhiều hình thức khác nhau với mong muốn có nhiều thu nhập và thu đươc nhiều lợi nhuận. Thật ra ý tưởng khởi nghiệp thì không thiếu, nhưng cái quan trọng là điều kiện tiên quyết để bạn bắt tay vào kinh doanh chính là việc có sẵn 1 số vốn. Với những bạn trẻ có mong muốn khởi nghiệp sớm, dĩ nhiên số vốn ban đầu có thể không được lớn. Vậy nên trong bài viết này, GOM TẤT sẽ chia sẻ với các bạn 1 số thông tin về vốn khởi nghiệp và làm thế nào để có được nguồn vốn khởi nghiệp nhé!

Vốn Khởi Nghiệp
Làm Thế Nào Để Có Vốn Khởi Nghiệp?

Vốn khởi nghiệp là gì?

Vốn khởi nghiệp là khoản đầu tư tài chính cho việc phát triển một công ty hoặc sản phẩm mới.

Vốn khởi nghiệp có thể được cung cấp bởi các nhà đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần hoặc các ngân hàng truyền thống. Trong mọi trường hợp, người mong muốn nhận được vốn khởi nghiệp thường phải có một kế hoạch kinh doanh vững chắc hoặc sản phẩm mẫu.

Vốn khởi nghiệp được sử dụng để thanh toán cho bất kì hoặc mọi chi phí cần thiết để tạo ra một doanh nghiệp mới, bao gồm tiền thuê nhân viên mới, thuê không gian văn phòng, giấy phép, hàng tồn kho, nghiên cứu và thử nghiệm thị trường, sản xuất sản phẩm, tiếp thị,…

Các loại vốn khởi nghiệp

Khi một doanh nhân đang tìm kiếm nguồn vốn khởi nghiệp để khởi động công việc kinh doanh của họ, họ có thể xem xét một vài nguồn khác nhau .

+ Quỹ của chủ sở hữu: Còn được gọi là bootstrapping, phương pháp huy động vốn này sử dụng quỹ của chính doanh nhân hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp để khởi động công ty khởi nghiệp. Chủ sở hữu có thể sử dụng tiền tiết kiệm có được để chi trả cho các chi phí, hoặc họ có thể thế chấp căn nhà riêng mới của mình hoặc tìm cách khác để huy động tiền mặt cần thiết.

+ Huy động vốn từ cộng đồng: Một doanh nghiệp mới có thể yêu cầu tài trợ từ nhiều nhà tài trợ, những người giúp tài trợ cho công ty khởi nghiệp, thường mà không yêu cầu vốn chủ sở hữu hoặc lãi suất đổi lại. Phương pháp này được gọi là huy động vốn từ cộng đồng và nó là một cách ít rủi ro để có được nguồn vốn cho một doanh nghiệp. Các nguồn huy động vốn từ cộng đồng bao gồm các trang web huy động vốn từ cộng đồng cổ phần, huy động vốn từ cộng đồng dựa trên phần thưởng và cho vay trên thị trường.

+ Khoản vay kinh doanh : Một doanh nghiệp mới đang cố gắng đứng vững có thể tài trợ cho hoạt động của mình bằng một khoản vay kinh doanh. Có nhiều khoản vay dành cho các dự án kinh doanh, bao gồm cả các khoản vay kinh doanh nhỏ cho các công ty khởi nghiệp. Bạn cũng có thể nhận được tín dụng từ các nhà cung cấp của bạn hoặc các nguồn khác.

+ Đầu tư mạo hiểm: Một công ty khởi nghiệp đầy hứa hẹn có thể đảm bảo nguồn vốn đầu tư mạo hiểm, đó là khi một nhóm các nhà đầu tư thiên thần hoặc nhà đầu tư mạo hiểm cam kết đầu tư vào một công ty để đổi lấy vốn chủ sở hữu hoặc cổ phần trong doanh nghiệp và một phần lợi nhuận sau này.

Các ngân hàng cung cấp vốn khởi nghiệp dưới hình thức cho vay kinh doanh. cách truyền thống để cấp vốn cho một doanh nghiệp mới. Hạn chế lớn nhất của nó là doanh nhân phải bắt đầu thanh toán nợ cộng với lãi suất vào thời điểm mà dự án kinh doanh có thể chưa sinh lời. Vốn khởi nghiệp là số tiền được sử dụng để bắt đầu kinh doanh. Nó bao gồm các chi phí cần thiết để thành lập và vận hành một công ty mới, chẳng hạn như:

+ Thuê hoặc cho thuê mặt bằng

+ Trang trí nội thất văn phòng

+ Thanh toán hóa đơn hoặc điện nước

+ Mua thiết bị và vật tư

+ Thuê dịch vụ chuyên nghiệp (kế toán hoặc luật sư)

+ Dự trữ hàng tồn kho

+ Trả lương cho nhân viên

Các nhà đầu tư thiên thần là những nhà đầu tư mạo hiểm, những người thực hiện cách tiếp cận thực tế với tư cách là cố vấn cho công việc kinh doanh mới. Họ thường là những doanh nhân thành đạt, những người sử dụng một phần lợi nhuận của mình để tham gia vào các công ty non trẻ, đóng vai trò là người cố vấn cho đội ngũ quản lý của công ty.
Thuật ngữ vốn khởi nghiệp thường được sử dụng thay thế cho vốn hạt giống . Mặc dù chúng có vẻ giống nhau, nhưng có một số khác biệt nhỏ giữa hai loại. Như đã nói ở trên, vốn khởi nghiệp thường đến từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Mặt khác, vốn hạt giống thường được cung cấp bởi các mối quan hệ cá nhân, thân thiết của (những) người sáng lập khởi nghiệp như bạn bè, thành viên gia đình và những người quen khác.
Như vậy, vốn hạt giống – hay tiền hạt giống , như nó đôi khi được gọi – thường là một khoản tiền khiêm tốn hơn. Khoản tài trợ này thường đủ để cho phép (những) người sáng lập tạo ra một kế hoạch kinh doanh hoặc một mẫu thử nghiệm sẽ tạo ra sự quan tâm với các nhà đầu tư vốn khởi nghiệp.

Bật mí 5 cách để có vốn khởi nghiệp

1. Từ bạn bè, người thân trong gia đình, đồng nghiệp

D16
Mượn Vốn Từ Bạn Bè, Người Thân Trong Gia Đình, Đồng Nghiệp

Trong tất cả các nguồn vốn, có lẽ đây là cách tương đối dễ dàng nhất bởi bạn luôn nhận được sự ủng hộ. Nếu đã tích lũy vốn từ bản thân nhưng chưa đủ, bạn có thể huy động nguồn vốn từ người thân trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp… để bắt đầu mô hình kinh doanh.

Bên cạnh những ưu điểm như thủ tục nhanh chóng, lãi ít thì bạn cũng phải có trách nhiệm giữ uy tín. Hoặc nếu người cho bạn vay cần gấp thì bạn phải xoay sở để trả trong thời gian ngắn, nhằm tránh tình trạng “được lòng trước, mất lòng sau”.

2. Từ ngân hàng

D15
Vay Vốn Từ Ngân Hàng

Khi có ý tưởng về một mô hình kinh doanh cụ thể, bên cạnh bạn bè, người thân và gia đình thì ngân hàng sẽ là một lựa chọn để bạn cân nhắc đến. Thế nhưng, không giống như trong gia đình hoặc người quen, nơi bạn chỉ cần thuyết phục bằng lời nói hoặc những con số. Với ngân hàng, bạn cần phải chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết, hoặc cũng có thể là chứng minh thu nhập, hợp đồng lao động… để chứng minh khả năng chi trả.

Hiện nay, có một số ngân hàng ưu đãi vay vốn (có thế chấp hoặc không thế chấp) với các chương trình khác nhau phù hợp với từng đối tượng. Bạn cần minh bạch thông tin về dòng tiền, cách sử dụng nguồn vốn và lộ trình thu hồi, tái sinh dòng vốn. Và cũng nên lưu ý về lãi suất nhé!

3. Từ các chương trình của Hội Liên hiệp Phụ Nữ

Hằng năm, Hội Liên hiệp Phụ Nữ đều tổ chức một hoặc một vài chương trình giúp các chị em phụ nữ khởi nghiệp. Hiện tại, nhãn hàng Sunlight đang phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế”.

Mục đích chương trình nhằm trang bị kiến thức, đào tạo kỹ năng quản lý, lập kế hoạch kinh doanh, bán hàng giúp chị em phụ nữ có bước đệm khởi nghiệp vững vàng. Mặc khác, chương trình còn kết nối hỗ trợ nguồn vốn ban đầu để bắt đầu mô hình kinh doanh. Từ đó giúp cho ngày càng nhiều chị em ở nông thôn được truyền cảm hứng, tự tin làm kinh tế, vươn lên tự chủ và có cuộc sống ấm no hạnh phúc hơn.

4. Từ thẻ tín dụng

D17
Vốn Từ Thẻ Tín Dụng

Đây là một cách vay nguồn vốn ngắn hạn để khởi nghiệp khá hữu hiệu mà bạn có thể tham khảo, nhất là những chị em phụ nữ có ý tưởng kinh doanh online với quy mô không lớn.

So với vay vốn từ ngân hàng, thẻ tín dụng có ưu điểm là mức trả lãi hàng tháng sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, thời gian trả lãi ngắn cũng là một bất lợi khiến bạn gặp khó khăn trong việc chi trả và duy trì thẻ khi mới bắt đầu công việc kinh doanh. Do đó, bạn cần cân nhắc kĩ trước khi sử dụng thẻ tín dụng để vay.

5. Từ vốn của đối tác làm ăn chung

D18
Vốn Của Đối Tác Làm Ăn Chung

Trước tiên, bạn có thể tìm một khách hàng “mối” tin tưởng và thuyết phục cho mình bán sản phẩm của họ qua mạng. Sau đó, khi có khách hàng đặt mua, bạn sẽ đến trực tiếp để lấy hàng và mang đi giao. Với phương thức này, bạn sẽ không bị chôn vốn đầu tư và áp lực lãi suất.

Tất nhiên là bạn nên thỏa thuận trước về tỷ lệ chiết khấu hoặc giá cả sản phẩm với họ. Khi làm ăn lâu dài thì việc nhập hàng có thể được hưởng nhiều ưu đãi như thanh toán gối đầu, các chương trình chiết khấu sản phẩm… Hay thậm chí nếu có thể chứng minh cho đối tác biết khả năng sinh lợi thì họ sẽ tin tưởng và sẵn sàng tạo mọi điều kiện ưu đãi dành cho bạn.

Hi vọng là những gợi ý về các nguồn vốn khởi nghiệp trên đây của GOM TẤT sẽ giúp các bạn dễ dàng suy tính, từ đó có thể bắt đầu mô hình khởi nghiệp của bản thân một cách thuận lợi và hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902720191
Facebook Chat Zalo Maps

Đăng ký nhận báo giá sỉ

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, bảng báo giá sẽ được gửi tự động về email của bạn hoặc chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn ngay lập tức.