Shopping Cart
No products in the cart.

Top 5 mẹo ghi nhớ bài nhanh và lâu nhất mà bạn nên biết

4.3/5 - (18 bình chọn)

*Mẹo ghi nhớ bài

Học thuộc lòng là cách ghi nhớ phổ biến, tuy nhiên đây không phải là cách học hiệu quả, trong mọi trường hợp.

Đọc đi đọc lại nhiều lần sẽ giúp bạn ghi nhớ nhưng liệu bạn có đủ kiên nhẫn để đọc lại những cuốn sách dài hàng trăm trang hay các cuốn giáo trình chuyên ngành như kỹ thuật, khoa học, điện tử… hay không? Câu trả lời chắc chắn là không!

Và lẽ dĩ nhiên là không thể nào chỉ đọc một lần mà bạn đã có thể ghi nhớ, trừ khi bạn sở hữu một “bộ óc” thiên tài hay biết sử dụng một loại “phép thuật ghi nhớ” nào đó.

Vậy không còn cách nào khác để ghi nhớ hay sao? Tất nhiên là có rồi! Trong bài viết này, GOM TẤT muốn chia sẻ đến các bạn “Top 5 mẹo ghi nhớ bài nhanh và lâu nhất” sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các bạn và giúp các bạn đạt được kết quả cao trong những lần kiểm tra sắp tới!

Top 5 mẹo ghi nhớ bài nhanh và lâu nhất mà bạn nên biết

1.Kỹ thuật lặp lại

Mẹo Học Tập
Lặp Lại Bài Học Thường Xuyên Sẽ Giúp Bạn Ghi Nhớ Lâu Hơn

Đối với những loại kiến thức bắt buộc học sinh cần phải nhớ chính xác từng chi tiết, chẳng hạn như thuộc lòng một bài thơ, thì việc áp dụng kỹ thuật lặp lại để thuộc lòng là rất cần thiết. Nhưng bạn cần biết áp dụng đúng cách!

Lặp lại nhiều lần không đơn giản chỉ là đọc nhẩm. Hãy đọc to từng câu, từng chữ, kết hợp với việc ghi chép lại nhiều lần. Người ta thường nói rằng, 1 lần chép thì bằng 10 lần đọc. Thế nên, viết ra giấy sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, đừng chỉ viết đầy đủ từng câu từng chữ, mà hãy viết bài thơ dưới dạng rút gọn – chỉ giữ lại chữ cái đầu tiên của từng từ để buộc bộ não phải suy nghĩ. Mẹo ghi nhớ bài này sẽ giúp cho kiến thức trong đầu bạn được lưu giữ lâu hơn và chắc chắn hơn.

2.Học bài theo sơ đồ tư duy

T33
Học Bài Theo Sơ Đồ Tư Duy Giúp Ghi Nhớ Nhanh Và Lâu Hơn

Một số môn học có nội dung khá dài dòng,, nên sẽ làm bạn mau chóng ngán ngẩm. Song nếu để ý những môn như là lịch sử, địa lý hay triết học, tuy nhiều chữ nhưng không đòi hỏi bạn phải nhớ nội dung chính xác đến từng chi tiết. Do đó, bí quyết để thuộc nhanh những bài học này chính là học ý nghĩa.

Cụ thể là, chúng ta cần tóm tắt lại nội dung bài học bằng những gạch đầu dòng, sau đó học thuộc chúng và tự diễn giải mạch nội dung theo sự hiểu biết của bản thân.

Với môn tiếng anh hoặc các môn ghi chép nhiều công thức như toán – lý – hóa, bạn có thể tóm tắt các công thức ngữ pháp hay tính toán theo chuỗi sơ đồ tư duy. Mẹo ghi nhớ bài này vừa giúp nhớ nhanh lại tiện lợi cho việc tra cứu những lúc cần thiết khi làm bài tập.

3.Chia nhỏ nội dung bài học

T35
Chia Nhỏ Nội Dung Bài Học Để Dễ Học Hơn

Trước một đống bài vở ngổn ngang, nếu bạn học bài một cách không có quy củ, chắc chắn sẽ không hiệu quả. Vì thế, để tránh tâm lý “choáng ngợp” với lượng kiến thức lớn, thì trước khi học bạn nên dành chút thời gian để tách nhỏ nội dung thành những phần nhỏ, đồng thời sắp xếp một cách có khoa học để tiếp thu bài vở nhanh hơn.

Chẳng hạn, với môn ngữ văn, nếu bạn phải học thuộc bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc chỉ trong 1 tiếng chắc là sẽ rất khó khăn. Nếu bạn chia nó thành 2 hoặc 3 phần nhỏ, và dành thời gian phù hợp để học từng phần, thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy đơn giản hơn là nhồi nhét trong một khoảng thời gian ngắn.

Ngoài ra, cũng nên nhớ rằng, đừng bao giờ học quá nhiều môn khác nhau trong một buổi học bài tại nhà. Nếu bạn cố gắng học thật nhiều môn một cách nhanh nhất trong khoảng thời gian ngắn, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy lơ mơ và không thực sự nhớ hoặc hiểu về bài học vào ngày hôm sau.

Nếu bạn cảm thấy thiếu tập trung hoặc bế tắc trong khi học bài, thì đừng “quá sức”. Đơn giản thôi, hãy dành cho bản thân 5 – 10 phút thư giãn chẳng hạn như ăn vặt hay đi dạo đâu đó. Nhưng cần tuân thủ, không nghỉ lâu hơn, không trì hoãn, nếu quá mải mê vào các thú vui tiêu khiển giữa giờ chắc chắn hứng thú học bài của bạn cũng sẽ bay đi hết đó.

4.Lựa chọn không gian học tập

T32
Lựa Chọn Không Gian Học Tập Cũng Là Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Học Tập Của Bạn Đấy

Lựa chọn môi trường học tập/đọc sách/đọc tài liệu. Nhiều người ghi nhớ thông tin tốt hơn khi làm việc ở khu vực yên tĩnh, số khác lại thấy hiệu quả nếu môi trường có một chút tiếng ồn như nhạc không lời, tiếng mưa rơi, quán café, thư viện… Hãy tìm cho mình một môi trường mà bạn cảm thấy phù hợp nhất.

Tiếp theo, hãy bắt đầu buổi học bằng cách uống một chút trà. Nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định rằng trà xanh được xem như là một chất xúc tác tự nhiên giúp cải thiện trí nhớ. Nói một cách chuyên môn hơn nghĩa là khả năng gợi nhớ thông tin của chúng ta được kết nối với các tế bào thần kinh trong não bằng các “khớp thần kinh”. Bạn càng luyện tập nhiều cho các khớp này (lặp đi lặp lại các thông tin cần nhớ) thì chúng càng trở nên mạnh mẽ, dẻo dai hơn, góp phần làm tăng khả năng ghi nhớ.

Càng lớn tuổi, các hóa chất độc hại sẽ gây tổn hại tế bào thần kinh và các “khớp thần kinh” dẫn tới khả năng ghi nhớ giảm và một số bệnh như Alzheimer hay mất trí nhớ. Việc uống trà xanh khi đọc sách, làm việc hay đọc tài liệu sẽ ngăn chặn các độc tính này và cải thiện hoạt động của các tế bào não.

5.Dạy lại cho người khác

160
Dạy Lại Cho Người Khác Giúp Gợi Nhớ Lại Toàn Bộ Kiến Thức Của Bạn

Một trong những phương pháp học và mẹo ghi nhớ bài hiệu quả nhất đó là truyền đạt lại thông tin đã học được cho người khác. Lúc này, bạn chẳng khác gì một “người thầy” đang cố gắng sử dụng các ngôn từ của mình để diễn giải lại kiến thức cho “học sinh” hiểu. Bạn không nhất thiết phải học thuộc lòng hay đọc nguyên văn tất cả nội dung trong sách. Đơn giản chỉ cần nhớ các ý quan trọng là được.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn có thể bỏ túi cho mình thêm 5 mẹo ghi nhớ bài hữu dụng để áp dụng cho quá tình học và đạt được kết quả kiểm tra khả quan nhất nhé!

Hãy vào trang chủ của GOM TẤT để đọc được thêm thật nhiều những bài viết hữu ích nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902720191
Facebook Chat Zalo Maps

Đăng ký nhận báo giá sỉ

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, bảng báo giá sẽ được gửi tự động về email của bạn hoặc chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn ngay lập tức.