Shopping Cart
No products in the cart.

Top 5 cuốn sách thiên văn hay và hấp dẫn nhất mọi thời đại

4.4/5 - (17 bình chọn)

Vũ trụ và đại dương là 2 thứ mà cho đến ngày nay con người  vẫn chưa khám phá hết được, muốn khám phá thì cũng chỉ có các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu thiên văn và đại dương, các nhà hải dương học mới có thể toàn tâm tận tụy nghiên cứu về chúng.

Vậy một người bình thường như chúng ta đây nếu muốn biết thêm về vũ trụ thì phải làm sao? Còn làm sao nữa, ta chỉ có thể thông qua những tin tức về thiên văn, vũ trụ trên Tivi và thông qua những cuốn sách về thiên văn thôi.

Trong bài viết dưới đây, GOM TẤT xin được phép giới thiệu tới các bạn top 5 cuốn sách thiên văn hay và hấp dẫn nhất mọi thời đại.

Nào hãy cùng theo dõi nhé!

Top 5 cuốn sách thiên văn hay và hấp dẫn nhất mọi thời đại

1.Sách thiên văn: Vũ trụ – Carl Sagan

Sách Thiên Văn
Vũ Trụ – Carl Sagan

Vũ trụ của Carl Sagan đưa ta đi từ cái vĩ mô gần như không tưởng, khoảng không vô tận với lượng sao lớn hơn tất cả số hạt cát có trên Trái Đất đến cái vi mô là từng hơi thở của tế bào.

Vũ trụ sắm vai một con tàu du hành thời gian dẫn dắt người đọc đi từ chiều thăm thẳm sâu của quá khứ, khi mà Trái Đất còn chưa tượng hình, đến những bước ngoặt của cả vũ trụ trong tương lai sau sự tồn tại của chúng ta hàng tỷ năm.

Vượt lên trên nhiệm vụ của một quyển sách lịch sử, sinh học hay hóa học thông thường, Vũ trụ giống như một quyển bách khoa, tuy không đầy đủ bởi những hạn chế của thời đại nhưng hoàn toàn thỏa mãn trí tò mò.

Vũ trụ không phải là một cuốn sách bó hẹp trong chủ đề thiên văn, mà còn vươn sang các lĩnh vực sinh học, nhân học, lịch sử, triết học, tôn giáo, đề cập tới nhiều vấn đề như chọn lọc tự nhiên và nhân tạo, hoạt động và sự tiến hóa của bộ não, thế giới vi mô, phản ánh những suy nghĩ và trăn trở của tác giả về khoa học chân chính và ngụy khoa học, về số phận của các nền văn minh nói chung và số phận của loài người nói riêng.

Là những suy ngẫm về cuộc sống, về đời, chúng ta được tiến hóa và sống sót đến ngày nay không phải là một chuyện đơn giản, đó là một biến cố rất hiếm trong một Không gian mẫu rộng lớn, trong 4,6 tỷ năm, 7 tỷ năm, 15 tỷ năm?

Lẽ nào chúng ta lại phí phạm những điều ấy để tàn sát, hủy diệt lẫn nhau vì cái được gọi là ‘não bò sát’, vì sự tham lam, ích kỷ. Hơn hết, chúng ta phải sống, nếu mỗi quốc gia đều có một người riêng lên tiếng; vậy thì ai sẽ lên tiếng thay Trái Đất?

Mười ba câu chuyện tuyệt đẹp về vũ trụ. Qua lời kể trữ tình của Carl Sagan, người đọc sẽ có dịp du hành trong vũ trụ, khám phá thế giới từ vĩ mô của những thiên hà to lớn đến thế giới vi mô của những con vi khuẩn nhỏ bé trên Trái Đất, đi từ những nền văn minh xa xưa đến tương lai của thế giới.

Điều này cho ta thấy mối gắn bó hữu cơ của từng sự việc nhỏ nhặt với vũ trụ bao la và nghe những giọng điệu nhiều bè của vũ trụ. Vũ trụ đâu chỉ là vũ trụ vô tri, hỗn độn, mà còn là một thế giới có trật tự, có trị giác, đầy nhân văn và xúc cảm.

2.Sách thiên văn: Lược sử thời gian

Stephen Hawking
Lược Sử Thời Gian

Lược sử thời gian hướng dẫn một cách chuyên môn cho những nhà khoa học không chuyên khắp mọi nơi đang nghiên cứu về những bí mật ở trung tâm của không gian và thời gian, làm rõ một cách sống động và lôi cuốn cách nhìn của chúng ta về vũ trụ.

Một cái nhìn khái quát qua công trình của chính tác giả để cung cấp cho người đọc toàn bộ những khám phá quan trọng nhất của Vật lý học, Thiên văn học, Vũ trụ học và xét về một mặt nào đó, bao gồm cả triết học và lòng dũng cảm.

“Quyển sách này kết hợp tài tình sự ngạc nhiên của một đứa trẻ với trí tuệ của một thiên tài. Chúng ta du hành vào vũ trụ của Hawking trong lúc kinh ngạc trước trí tuệ của ông.”

3.Sách thiên văn: Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ

909Ca2322E0903Fb5Ceaaac41D16E986 1
Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ

Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ được xem là cuốn sách mở rộng của Lược sử thời gian. Tuy nhiên, bố cục đã có sự khác biệt. Với cuốn sách trước, tác giả viết theo bố cục tuần tự, chương sau dính chương trước nên nếu không đọc từ đầu đến cuối là không được.

Còn ở cuốn sách thiên văn này, mạch văn đã dễ dàng hơn một chút vì được trình bày theo kiểu:

  • 2 chương mở đầu nêu bật vấn đề chính giúp người đọc nắm bắt tổng quát: Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ nói cái gì.
  • Các chương sách tiếp theo phân tích, giải thích những vấn đề được nói đến ở chương 1 & 2.

Điểm đáng lưu ý là ở mỗi chương vẫn có một chút độc lập tương đối. Cho nên người đọc có thể đọc ngay hai chương đầu, sau đó tùy chọn vấn đề mình thích hoặc quan tâm để đọc trước.

Lòng khát khao khám phá luôn là động lực cho trí sáng tạo của con người trong mọi lĩnh vực không chỉ trong khoa học. Điều đó được kiểm chứng trong quyển “Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ”.

Cuốn sách đã giải thích cho người đọc nhiều vấn đề liên quan tới các nghiên cứu của các Giáo sư Toán học Lucas trong quá khứ, tỉ như “Thuyết không đầy đủ” của Gödel và màng P (một phần của thuyết siêu dây trong vật lý lượng tử). Cuốn sách cũng mô tả về lịch sử hình thành và các nguyên lý của vật lý hiện đại và còn nhiều điều thú vị khác trong vũ trụ này.

4.Sách thiên văn: Vật lý thiên văn cho người vội vã

9944F73C0362Efdd2F16B28E1F417Bf9
Vật Lý Thiên Văn Cho Người Vội Vã
Bạn thích thú ngắm vẻ đẹp của những chòm sao trên bầu trời ngay từ khi con nhỏ. Lớn lên một xíu, sự thích thú đó biến thành cái ham muốn được hiểu biết, khám phá bầu trời. Nhưng kẹt nỗi, bạn lười khi phải nhét vào đầu đống khái niệm như vật chất tối, thuyết lượng tử và môt mớ thuật ngữ khác…
Và rồi, bạn ra tiệm sách, say oh yeah khi bắt gặp được cuốn “vật lý thiên văn cho người vội vã”.
Đúng thật là “vội vã” thật, cả một lịch sử vũ trụ được tác giả tua với tốc độ 3x trong chỉ hơn 10 trang đầu cuốn sách. Độc giả chưa kịp hiểu thế nào là boson thì đã tới hạt quark, năng lượng tối, bởi vậy cuốn này không phải dành cho dân NHẬP MÔN nha.
Đừng để cái tên và lời dẫn nhập hết sức mời gọi này “…những người chỉ đơn giản là tò mò đọc cho biết, với niềm hy vọng rằng họ sẽ có cái nhìn tổng quan và cảm hứng để tìm hiểu sâu hơn” đánh lừa.
Sách không giống như những cuốn sách về vật lý thiên văn mà Tyson xuất bản trước như: Cái chết bởi lỗ đen, Ghé thăm hành tinh này. Vật lý thiên văn cho người vội vã là tập hợp những trích dẫn từ các bài luận hoặc sách đã xuất bản của Tyson. Bởi thế mà phần “nén” kiến thức là cực kì nhiều.
Tốc độ có vẻ hơi nhanh nhưng lối viết thì siêu dí dỏm và cuốn hút của tác giả, mang đến một câu chuyện về “cô bé vũ trụ” và hành trình tìm hiểu bản chất thế giới của nhân loại, dù vô cùng nhỏ bé như trong chương cuối tác giả mô tả, nhưng không bao giờ ngừng thắc mắc và khám phá thế giới rộng lớn đến vô tận này.

5.Sách thiên văn: Vũ trụ huyền bí

8C3Fd42154265Bc6Af1395B163A6A1A4
Vũ Trụ Huyền Bí

Nhiều nhà vật lý tin rằng học thuyết chuỗi là chìa khóa hướng đến học thuyết hợp nhất các trường đã từng ám ảnh Einstein suốt ba mươi năm. Cuối cùng, khoa học đã tìm được một hướng đi mới, vượt qua được những khó khăn đã tồn tại suốt gần một thế kỷ qua. Học thuyết chuỗi có thể hợp nhất được hai thái cực trong vật lý hiện đại – thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử.

Trong cuốn sách thiên văn được trình bày mạch lạc như thế này, Brian Greene thuật lại câu truyện khoa học và sự đấu tranh của nhân loại trong quá trình tìm kiếm một học thuyết tối thượng.

Qua phép ẩn dụ và so sánh tài tình, cuốn Vũ Trụ Huyền Bí giúp chúng ta hiểu rõ một số khái niệm phức tạp nhất trong vật lý học hiện đại, đưa chúng ta đến gần với sự thấu hiểu hoàn toàn phương cách vận hành của vũ trụ.

 

Trên đây là Top 5 cuốn sách thiên văn hay và hấp dẫn nhất mọi thời đại mà GOM TẤT thu thập được.

Hãy vào trang chủ của GOM để xem thêm nhiều bài viết hay và hữu ích nha.

Chúc bạn 1 ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902720191
Facebook Chat Zalo Maps

Đăng ký nhận báo giá sỉ

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, bảng báo giá sẽ được gửi tự động về email của bạn hoặc chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn ngay lập tức.