Shopping Cart
No products in the cart.

So sánh y học cổ truyền và y học hiện đại

4.6/5 - (5 bình chọn)

“Y học cổ truyền là gì?”, “Y học hiện đại là gì”, “Y học cổ truyền và hiện đại thì cách chữa trị nào hiệu quả hơn?” là những câu hỏi mà nhiều người bệnh ngày nay rất quan tâm.

Để hiểu rõ thêm về y học cổ truyền và y học hiện đại, cũng như so sánh giữa hai cách chữa trị này, mời các bạn xem qua bài viết dưới đây của GOM TẤT.

Y học cổ truyền là gì?

Y Học
Y Học Cổ Truyền

Y học cổ truyền là cách chữa bệnh theo phương pháp Đông y, phương pháp này xuất phát từ Trung Hoa và Việt Nam.

Các thầy thuốc, bác sĩ nỏi tiếng được xem như ông tổ nghề y của Việt Nam, chẳng hạn như: Hải Thượng Lãn Ông, Tuệ Tĩnh.

Dựa theo nên tảng Âm dương – Ngũ hành, y học cổ truyền Việt Nam từ rất lâu về trước đã được hình thành trước khi nên y học phương Tây xuất hiện.

Ưu điểm

Y học cổ truyền vận dụng sáng tạo triết học cổ phương đông vào chữa trị. Điều này cũng thể hiện  các thầy thuốc đông y luôn có cách nhìn người bệnh toàn diện, từ đó có sự điều chỉnh, nâng cao sức đề kháng của cơ thể nhằm khắc phục bệnh tật; rất phù hợp với yêu cầu phòng trị nhiều bệnh lý mạn tính hiện nay.

Y học hiện đại là gì?

Nik 7677 Scaled 1
Y Học Hiện Đại

Y học hiện đại là phương pháp chữa trị có sự can thiệp của khoa học y sinh, nghiên cứu y sinh, y sinh học di truyền và công nghệ y tế để chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa bệnh tật thông qua thuốc men, phẩu thuật, giải phẫu, vật lý trị liệu, trị liệu bức xạ, nội soi,…

Ưu điểm

Nhớ có những thành tựu khoa học công nghệ cùng với trang thiết bị hiện đại, hóa dược manh giúp chẩn đoán, điều trị kịp thời nên sức khỏe của bệnh nhân được cải thiện hơn, có hiệu quả cao khi chữa trị các bệnh lý cấp cứu, cấp tính, truyền nhiễm,…

So sánh sự giống và khác nhau giữa y học cổ truyền và y học hiện đại

R 28
So Sánh Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại

Chúng ta đều đã nghe nói hoặc trải nghiệm cả hai phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền và bằng y học hiện đại. Nhưng chúng ta hầu như không thực sự am hiểu về chúng.

Thực ra, hai phương pháp này cũng có nhiều điểm giống nhau và khác nhau, nhưng mỗi phương pháp đều có điểm mạnh của riêng chúng.

Điểm giống: cả hai nền y học này đều chung mục tiêu đó là chữa bệnh cho con người. Chúng đều trai qua các bước tìm hiểu nguyên nhân, xem triệu chứng, đưa ra cách dùng thuốc hoặc không dùng thuốc, tư vấn sức khỏe, chế độ ăn uống cũng như lối sống cho người bệnh.

Điểm khác nhau:

Y học cổ truyền dựa vào tri thức bản địa, kinh nghiệm dân gian, quan niệm Âm dương – Ngũ hành. Y học cổ truyền chẩn đoán dựa vào vọng, văn, vấn, thiết, diện chẩn. Y học cổ truyền trọng chứng, coi chứng hậu là biện chứng để chẩn đoán, lấy phương pháp đối kháng làm phương pháp của mình như kháng sinh, tiêu diệt virus, hóa trị, xạ trị, y học cổ truyền chọn phương pháp hóa giải. Con người là một bộ mát hoàn thiện, có thể tự điều chỉnh âm dương, có thể tự chữa bệnh. Khi mất cân bằng khả năng tự điều chỉnh mất đi. Đây là phương pháp đặc biệt của y học cổ truyền.

Y học hiện đại là nền y học thực chứng, thực nghiệm hiện đại. Y học hiện đại chẩn đoán dựa vào nghe, gõ, nhìn, sờ. Y học hiện đại trọng bệnh, coi bệnh là trung tâm, khi có bệnh lý điều trị đại trà, toàn diện, lấy phương pháp đối kháng làm phương pháp của mình như kháng sinh, tiêu diệt virus, hóa trị, xạ trị.

Trên đây là những thôgn tin về y học cổ truyền và y học hiện đại cũng như so sánh giữa hai cách chữa trị mà GOM TẤT muốn chia sẻ với các bạn.

Hãy vào trang chủ GOM TẤT để xem thêm nhiều bài viết hữu ích nhé!

Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902720191
Facebook Chat Zalo Maps

Đăng ký nhận báo giá sỉ

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, bảng báo giá sẽ được gửi tự động về email của bạn hoặc chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn ngay lập tức.