Shopping Cart
No products in the cart.

“Khởi nghiệp tinh gọn” và 5 nguyên lý rút ra từ thực tế

5/5 - (16 bình chọn)

Không biết các bạn đã bao giờ nghe qua cụm từ “Khởi nghiệp tinh gọn” chưa nhỉ? Nghe khá lạ đúng không nào? Yên tâm, có GOM TẤT ở đây. Bây giờ GOM sẽ lập tức giải đáp về khái niệm của “Khởi nghiệp tinh gọn” và 5 nguyên lý rút ra từ thực tế cho các bạn cùng tìm hiểu.

Nào hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Khởi Nghiệp Tinh Gọn
Khởi Nghiệp Tinh Gọn

Khởi nghiệp tinh gọn là gì?

Khởi nghiệp tinh gọn (Lean Startup) là một phương pháp để thực hiện phát triển các doanh nghiệp và sản phẩm, nhằm rút ngắn toàn bộ chu kỳ phát triển sản phẩm và nhanh chóng phát hiện ra vấn đề mô hình kinh doanh có khả thi không.

Ưu điểm của khởi nghiệp tinh gọn

Khởi nghiệp tinh gọn có một số các ưu điểm nổi trội sau:

  • Tạo ra sản phẩm được đánh giá là phù hợp với thị trường: Với Khởi nghiệp tinh gọn, các sản phẩm tạo ra liên tục được hoàn thiện thông qua vòng phản hồi sau các đánh giá trực tiếp của khách hàng. Qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm tới tay khách hàng cũ và mở rộng đối tượng đối với khách hàng mới.
  • Khởi nghiệp tinh gọn góp phần giảm thiểu rủi ro: Áp dụng phương pháp Khởi nghiệp tinh gọn không chỉ giúp giảm thiểu chi phí của doanh nghiệp mà còn trực tiếp giảm thiểu nhiều rủi ro. Bởi bạn sẽ dễ dàng phát hiện sản phẩm của mình ngay hiện tại có sai hướng và không thành công hay không, thay vì kiên trì với một sản phẩm sẽ thất bại.
  • Làm việc thông minh hơn với khởi nghiệp tinh gọn: Làm việc với những thử nghiệm của sản phẩm sẽ giúp bạn giảm thiểu quá trình làm việc dài miên man không hồi kết. Mà ngay lập tức thay vào đó, bạn sẽ trở nên tập trung hơn vào sản phẩm tối ưu nhất đem lại thành công cho doanh nghiệp.
  • Học hỏi có kiểm chứng (validated learning): Với khởi nghiệp tinh gọn – định nghĩa khởi nghiệp tinh gọn, quá trình đánh giá sản phẩm được kiểm chứng hiệu quả thông qua việc học hỏi từ nhu cầu và phản hồi trực tiếp từ phía những khách hàng, do đó, những sản phẩm bạn hoàn thiện sẽ có mức độ kiểm chứng hơn.
Lsm 251018 2
Khởi Nghiệp Tinh Gọn

5 nguyên lý rút ra từ thực tế

1. Minimum Viable Product: Nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm mang yếu tố khả dụng tối thiểu nhất 

Khởi nghiệp truyền thống thường sẽ bắt đầu bằng việc nghiên cứu thị trường vĩ mô, vi mô, sản phẩm, tìm lợi thế cạnh tranh… Tuy nhiên, nếu Khởi nghiệp Tinh gọn, điều quan trọng hơn cả lại chính là tạo ra sản phẩm demo một cách nhanh nhất.

Khi chấm giải những cuộc thi khởi nghiệp, tôi luôn khuyến khích các đội phải làm ra sản phẩm demo. Quá trình làm ra sản phẩm demo chính là quá trình đầu tiên khiến người làm kinh doanh chạm vào thực tế và trải nghiệm chính những ưu và nhược điểm trong sản phẩm của mình.

Quan trọng hơn cả là tạo ra sản phẩm với số lượng nhỏ và nguồn lực thấp nhất – Minimum Viable Product. Như tại Xưởng tranh Mopi, chúng tôi tiến hành nghiên cứu thị trường và làm sản phẩm demo từ tháng 11/2016.

Sau khi có tín hiệu tốt từ thị trường, chúng tôi chính thức làm thương hiệu và bán đại trà sản phẩm ra thị trường từ tháng 3/2017. So với sản phẩm tại thời điểm bây giờ, sản phẩm Mopi Version 1.0 đơn giản hơn rất nhiều lần.

Và chính trong quá trình và thử sản phẩm, chúng tôi đã tìm ra được điểm khác biệt. Ban đầu, chúng tôi bán nhiều dòng tranh trang trí khác nhau cho các tệp đối tượng khách hàng khác nhau.

Tuy nhiên, sau đó thay vì làm những bức tranh mang hình ảnh thì tranh của Mopi là những dòng chữ, thường là những câu trích dẫn nổi tiếng mang tính truyền cảm hứng, động viên hoặc những câu nói vui trong cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ như: “Không lợi nhuận, đừng lý luận”; “Lao động hăng say, thưởng ngay cuối tháng”; “Stay hungry, stay foolish”; “Get shit done”… đi theo trào lưu trang trí tối giản của các văn phòng làm việc của các công ty startup trên thế giới.

2. The Feedback Loop: Xây dựng – Đo lường – Học hỏi 

Khi bạn đang trong quá trình thử nghiệm sáng tạo ra sản phẩm mới, đừng quá đòi hỏi sự chỉn chu và thành công 100% trên chính sản phẩm đó.

Hãy bắt đầu bằng cách tung sản phẩm ra thị trường để khách hàng trải nghiệm và sử dụng, những đánh giá quý báu của họ sẽ góp phần giúp bạn từng bước hoàn thiện sản phẩm theo hướng thực sự tích cực hơn trong quá trình lên ý tưởng khởi nghiệp.

Để hiểu rõ hơn ý tưởng khởi nghiệp tinh gọn này và có thể cải tiến chất lượng theo hướng tốt nhất, bạn nên trực tiếp đưa những sáng lập viên của mình đi thị trường để cảm nhận phản hồi từ khách hàng và có những định hướng hiệu quả mới về cải tiến sản phẩm.

Quá trình cải tiến, nhận phản hồi và trực tiếp học hỏi  là 1 quá trình cần được lặp lại liên tục trong khởi nghiệp tinh gọn để tạo ra sản phẩm tốt hơn.

3. Pivot or Persevere: Trọng tâm và bảo tồn 

Ma trận BCG (tên đầy đủ là ma trận Boston Consulting Group) nhằm giúp các doanh nghiệp đang khởi nghiệp tinh gọn định hướng chiến lược tăng trưởng thị phần bằng cách xác định rõ các danh mục sản phẩm được liệt kê vào 4 nhóm cụ thể: Dấu hỏi (không biết kết quả thắng thua ra sao) – Ngôi Sao (sản phẩm đang được bán rất chạy) – Bò sữa (sản phẩm được bán đều đặn) – Chó mực (sản phẩm đang có tình trạng không bán được hàng).

4. Đo dung lượng thị trường

Nguyên tắc đo dung lượng thị trường trong khởi nghiệp tinh gọn nhằm dự đoán những dịch chuyển của thị trường và xu hướng người tiêu dùng để chuẩn bị cho những chiến lược phát triển công ty mang tính lâu dài.

Bạn có thể thực hiện đo lường thị trường bằng nhiều tham số khác nhau, từ trực tiếp nghiên cứu thị trường nội địa về nhu cầu sử dụng và trải nghiệm sản phẩm đến việc tiến hành tham chiếu với các công ty nước ngoài khác đang có hoạt động kinh doanh giống bạn.

Về các yếu tố như quy mô và cách thức hoạt động của họ và để thấy rằng xu hướng hoạt động kinh doanh lĩnh vực trong ý tưởng khởi nghiệp của bạn trong thời gian tới.

5. Đối thủ xuất hiện là tín hiệu tốt

Khi sản phẩm của bạn có xuất hiện đối thủ trên thị trường, chứng tỏ đây là tín hiệu tốt cho thấy lĩnh vực hay ý tưởng khởi nghiệp tinh gọn bạn đang đầu tư có nhiều tiềm năng để phát triển.

Xét về góc độ tích cực thì việc xuất hiện đối thủ này sẽ thực sự giúp sản phẩm của bạn được công chúng biết đến nhiều hơn, từ đó gia tăng áp lực cho công ty để tạo ra sản phẩm tối ưu với nhiều tiện ích nhất cho khách hàng.

Trên đây là những thông tin về “Khởi nghiệp tinh gọn” và 5 nguyên lý rút ra từ thực tế mà GOM TẤT thu thập được. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Khởi nghiệp tinh gọn.

Hãy vào trang chủ của GOM để xem thêm nhiều bài viết hay và hữu ích nha.

Chúc bạn 1 ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902720191
Facebook Chat Zalo Maps

Đăng ký nhận báo giá sỉ

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, bảng báo giá sẽ được gửi tự động về email của bạn hoặc chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn ngay lập tức.