Shopping Cart
No products in the cart.

Có nên mua sách giải cho trẻ? “Thủ phạm” làm hư hại tư duy học sinh

4.5/5 - (19 bình chọn)

Sách giải với lứa tuổi tiểu học giống như con dao hai lưỡi. Đối với những học sinh khá giỏi nó cần thiết để các em nâng cao kiến thức. Nhưng đối với các em có học lực trung bình và yếu thì đọc sách không có hướng dẫn dễ khiến các em chán nản, hoang mang vì không tiếp thu được hết nội dung.

Thế nên trong bài viết này, GOM TẤT muốn chia sẻ với các bạn về “Có nên mua sách giải cho trẻ?”. Liệu chúng có phải là “Thủ phạm” làm hư hại tư duy học sinh. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Sách Giải
Sách Giải

Sách giải là gì?

Sách giải là sách được sử dụng để tham khảo và bổ sung thêm kiến thức cho học sinh.

Liệu sách giả có phải là “Thủ phạm” làm hư hại tư duy học sinh ?

Khoảng chục năm trở lại đây, các loại sách tham khảo dành cho đối tượng học sinh tràn ngập trên thị trường. Tâm lí phụ huynh nào cũng muốn mua thêm cho con em mình một số loại sách tham khảo, ngoài bộ sách giáo khoa, để con em có điều kiện học tập tốt hơn. Bản thân, mỗi học sinh cũng rất thích được sở hữu nhiều loại sách tham khảo hay, tốt hơn chúng bạn.

Hơn nữa, chương trình mới, ngoài sách giáo khoa, mỗi bộ môn còn có thêm sách giải bài tập đi kèm, cũng do nhóm tác giả làm sách giáo khoa biên soạn. Dạng sách bài tập này vừa giải đáp các câu hỏi trong sách giáo khoa vừa có mở rộng, bổ sung thêm một số dạng bài tập mới. Có thể nói, học sinh thời nay về vấn đề sách vở, tài liệu học tập đã được các người lớn trang bị cho đến tận “răng”.

Không đề cập đến chất lượng sách tham khảo ở đây. Xét ở góc độ nào đó, sách tham khảo cần thiết cho đối tượng học sinh. Nó bổ trợ kiến thức, củng cố, nâng cao nhận thức, tư duy học tập bộ môn cho các em biết sử dụng sách tham khảo. Không có các loại sách tham khảo, việc học tập, tiếp thu của nhiều em sẽ gặp khó khăn, trở ngại.

Nhưng tiếc rằng, trong thực tế, nhiều học sinh chưa biết học cái hay, cái bổ ích từ sách tham khảo, chỉ biết sao chép, sử dụng một cách máy móc. Tạo ra lối học lười nhác, ỷ lại vào sách tham khảo, rất lười  suy nghĩ, thiếu tinh thần cầu tiến, ham muốn học hỏi thấu đáo, sâu sắc, có ý thức phản biện, truy tìm đến ngọn nguồn.

Có em coi sách tham khảo như vật bảo bối, cứu cánh cho mình khi thầy kiểm tra học bài, khi thi cử. Nhiều khi đủ đầy quá, dễ tạo nếp hư cố hữu cho con trẻ-khi nhận thức của chúng còn non nớt, đơn giản. Nói cách khác, học sinh của chúng ta đã bị  tha hóa, bị lệ thuộc quá nhiều vào lời giải sẵn của sách tham khảo.

Mọi sự can thiệp của thầy cô, phụ huynh đối với số đông là học sinh học yếu kém, trung bình về cách các em, các con nên sử dụng sách tham khảo như thế này, như thế nọ, dường như ít tác dụng dài lâu. Nói thì  nghe đấy nhưng chỉ mang tính tạm thời, sau đó mọi chuyện vẫn cứ thế. Như vậy, cả rừng sách tham khảo nhiều khi là “thủ phạm”, kẻ có tội trong việc làm thui chột tính chủ động, tích cực học tập của học sinh.

Mọi nguời từng lo ngại về mặt trái, mặt tiêu cực của các loại sách tham khảo, sách giải sẵn là hoàn toàn có cơ sở. Cái mất mát, xói mòn, vơi cạn về tư duy, suy nghĩ độc lập, tự chủ của học sinh ta, do sách tham khảo gây ra, lắm lúc còn lớn hơn, quan trọng hơn rất nhiều so với chuyện chất lượng sách tham khảo hạn chế, về chuyện gây lãng phí tiền của Nhà nước và phụ huynh.

Cách lựa chọn sách tham khảo/ sách giải

+ Với lứa tuổi tiểu học, phụ huynh cố gắng mua những cuốn sách có nội dung dễ hiểu. Tốt nhất khi mua nên đọc kỹ phần giới thiệu và mục lục để nắm được cơ bản nội dung sách.
+ Nên chọn mua đầu sách có nguồn gốc rõ ràng, ưu tiên sách của nhà xuất bản lâu năm, có uy tín. Những cuốn sách này được biên soạn bởi người có chuyên môn tốt phù hợp với chương trình giáo dục hiện nay.

+ Quan trọng nhất là phải chọn những cuốn phù hợp với lực học của con mình, hướng dẫn con cách sử dụng sao cho phát huy được cái hay của từng cuốn sách, tránh việc để trẻ phụ thuộc vào sách dẫn đến thiếu tự giác, lười tư duy.

+ Phụ huynh không nên mua nhiều dễ bị trùng. Bởi trên thị trường, ngoài sách của các nhà xuất bản uy tín là những đầu sách của vô số nhà xuất bản không tên. Tên sách có vẻ khác nhau nhưng nội dung lại sao chép và không có nhiều khác biệt. Thậm chí một số sách tham khảo còn mắc lỗi về nội dung. Chỉ nên chọn một số cuốn quan trọng và nên mua theo bộ của cùng một tác giả thì sẽ dễ dàng tiếp thu hơn.

+ Trong trường hợp phụ huynh không biết phải lựa chọn sách nào thì nên nhờ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn tư vấn.

Cách sử dụng sách tham khảo/ sách giải hợp lí và hiệu quả

+ Dành thời gian hướng dẫn con cách tham khảo sách như thế nào chứ không phải mua sách về và để con tự đọc. Nếu để con tự học với sách tham khảo rất dễ phản tác dụng.

Sách tham khảo rất đa dạng, có loại chỉ gợi ý, có loại giải chi tiết, có sách kết hợp cả hai. Dù là sách gợi ý hay sách giải thì mỗi loại đều có giá trị riêng. Phụ huynh có vai trò giám sát định hướng cho con trong trường hợp nào thì dùng bài gợi ý, trường hợp nào thì đọc bài giải.
Ví dụ: Trước khi cho con đọc bài văn mẫu thì nên để con đọc bài gợi ý, tự làm bài; sau đó đọc văn mẫu để bổ sung thêm những ý thiếu hụt và học cách diễn đạt, cách sử dụng câu, từ.

+ Trong môn Văn nếu quá phụ thuộc vào các cuốn giải văn mẫu, đọc để thuộc lòng và vận dụng máy móc vào các bài tập làm văn thì rất nguy hiểm.

Phụ huynh chỉ nên mua những cuốn sách gợi ý cách làm bài chứ không nên mua sách văn mẫu, vì nó dễ khiến học sinh bắt chước, làm triệt tiêu đi tư duy sáng tạo và mất dần cảm xúc. Chỉ nên cho học sinh đọc các bài văn mẫu để học hỏi chứ tuyệt đối không khuyến khích con sử dụng cho bài văn của mình.

+ Trong môn Toán, nếu con có lực học khá, giỏi thì nên mua sách giải sẵn các bài toán từ sách giáo khoa hoặc toán nâng cao để con tự đọc, tìm hiểu. Sau đó nói con trình bày lại. Quan trọng nhất là phải hiểu chứ không phải thuộc.

Nếu học sinh trung bình, yếu thì phải có người giảng giải, kèm cặp thêm. Những sách trình bày nhiều cách giải cho một bài toán thì chỉ phù hợp với học sinh khá giỏi.

Hy vọng bài viết trên của GOM TẤT sẽ phần nào giúp các bậc phụ huynh chú ý đến việc cho con em mình sử dụng sách giải hơn: có nên mua sách giải cho con? Mua thì nên sử dụng như thế nào để hợp lí? Không nên để con lạm dụng sách giải quá mức,…

Hãy vào trang chủ của GOM TẤT để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902720191
Facebook Chat Zalo Maps

Đăng ký nhận báo giá sỉ

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, bảng báo giá sẽ được gửi tự động về email của bạn hoặc chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn ngay lập tức.