Shopping Cart
No products in the cart.

Có nên khởi nghiệp sớm? 7 lời khuyên khởi nghiệp hữu ích

5/5 - (13 bình chọn)

Khi mà nền kinh tế ngày càng phát triển, nhiều người trẻ có tư duy, có ý tưởng với mong muốn giàu có. Ai cũng muốn xây dựng sự nghiệp cho bản thân, muốn thành công hơn ngày càng nhiều. Nhưng vẫn không biết khi nào nên khởi nghiệp. Đâu là thời điểm thích hợp để bắt đầu? Liệu có nên khởi nghiệp sớm?  Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của GOM TẤT để có câu trả lời nhé!

Khởi Nghiệp Sớm
Khởi Nghiệp Sớm

Có nên khởi nghiệp sớm? 

Khởi nghiệp được xem là một hướng phát triển đang được áp dụng khá nhiều và phổ biến đặc biệt là với các bạn trẻ. Có nhiều bạn trẻ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã lựa chọn cho mình hướng khởi nghiệp riêng, với mong muốn phát triển bản thân cũng như có nguồn tài chính ổn định, cuộc sống độc lập,… tuy nhiên việc khởi nghiệp sớm cũng có rất nhiều hạn chế.

Lợi thế khi khởi nghiệp sớm

D21
Khởi Nghiệp Sớm Mang Lại Lợi Ích Gì

Có nhiều nhiệt huyết

Các bạn trẻ không có gì ngoài sức trẻ và nhiệt huyết thế nên sẽ luôn sẵn sàng học hỏi, cống hiến hết mình cho công việc mà các bạn theo đuổi. Ngoài ra, các bạn cũng có nhiều thời gian dành cho công việc vì các bạn chưa cần phải suy nghĩ đến việc gia đình. Các bạn luôn tự lập, chịu khó để bồi đắp thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân. Đồng thời, cái tôi muốn thể hiện bản thân của các bạn cũng khá lớn nên các bạn luôn có quyết tâm cao độ để hoàn thành công việc.

Gặp những người có chung ý tưởng và chí hướng

Môi trường học tập hay làm việc đều là nơi các bạn trẻ dễ gặp nhau và dẽ bắt gặp được những người có chung ý tưởng với nhau. Đây cũng là thời điểm các bạn cùng nhau khởi nghiệp, cùng áp dụng ý tưởng của mình để tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mà các bạn tâm huyết.

Không sợ thất bại

Việc khởi nghiệp lúc nào bắt đầu cũng gặp vô vàn những khó khăn, trắc trở, tuy nhiên “sau cơn mưa trời lại sáng”. Với những bạn trẻ kiên trì đến cùng, sẵn sàng đứng dậy sau những lần vấp ngã sẽ là người dành được thành công sau này.

Hạn chế khi khởi nghiệp sớm

D20
Hạn Chế Khi Khởi Nghiệp Sớm

Nguồn vốn ít

Với những bạn trẻ mới khởi nghiệp, các bạn không có đủ điều kiện cũng như nguồn vốn ban đầu. Vì vậy các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình các bạn khởi nghiệp. Thật ra thì ngày nay có rất nhiều mô hình khởi nghiệp không cần vốn hoặc chỉ cần 1 ít vốn, tuy nhiên với số vốn ít ỏi cũng sẽ gây ra nhiều khó khăn trong việc phát triển sự nghiệp,  mở rộng quy mô kinh doanh hay tạo ra những ý tưởng kinh doanh độc đáo hơn.

Không có nhiều kinh nghiệm

Việc khởi nghiệp sớm khiến cho các bạn trẻ chưa có đủ kinh nghiệm để giải quyết khó khăn, điều này dễ dẫn đến việc khởi nghiệp của các bạn sẽ bị thất bại.

Không hình dung được rõ ý tưởng của mình để khởi nghiệp

Việc không hình dung được mô hình cũng như ý tưởng để khởi nghiệp sẽ dễ khiến cho các bạn trẻ đi sai hướng. Thế nên khi chưa rõ hướng đi của mình, các bạn không nên khởi nghiệp vội, hãy nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng và chuẩn bị cho mình hành trang thật tốt trước khi bắt đầu chuyến đi.

7 lời khuyên khởi nghiệp hữu ích

1.Biết lắng nghe

Nếu kinh nghiệm của bạn vẫn còn ít, hãy học cách lắng nghe, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, tích lũy và tiếp thu kiến thức cho bản thân. Hãy biến những sai lầm khi khởi nghiệp của người khác thành bài học để mình tránh.

2. Biết áp dụng công nghệ vào kinh doanh

Hãy đầu tư vào những phần mềm thông minh, vì chúng không những giúp các bạn quản lí được việc kinh doanh tốt mà còn nâng cao hiệu quả công việc một cách đáng kể.

3. Hiểu đối thủ như hiểu chính mình

Thương trường như chiến trường, khi bắt đầu kinh doanh bạn phải hiểu rằng mình đang bước vào cuộc cạnh tranh tàn khốc mang tính chất sống còn chứ không phải là lần dạo chơi giữa vườn hoa.

Bạn phải biết xung quanh mình đầy rẫy đối thủ, những kẻ vẫn từng ngày tranh giành miếng bánh thị phần với bạn, họ luôn tìm cách hất bạn ra khỏi cuộc chơi. Muốn tồn tại, muốn phát triển bạn phải đối đầu với những thử thách ấy, phải vươn lên để vượt qua họ.

Người ta có câu “tiên hạ thủ vi cường”, nghĩa là kẻ ra tay trước là kẻ khôn ngoan, cạnh tranh trong kinh doanh cũng vậy, bạn phải là người chiếm thế chủ động. Mà muốn như vậy bạn cần hiểu đối thủ như hiểu chính mình để đưa ra sách lược phù hợp và kịp thời.

Thứ bạn nên tìm hiểu là sản phẩm của đối thủ ra sao, có gì kém có gì nổi bật hơn sản phẩm của bạn, rồi mục tiêu họ hướng đến là gì, họ đã làm những gì trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai, họ đã quảng bá thế nào, khách hàng có đón nhận họ hay không,…Càng tìm hiểu về kĩ về đối thủ bạn càng biết mình phải làm gì để tạo nên lợi thế cạnh tranh.

4.Cân bằng nguồn vốn thật tốt khi khởi nghiệp kinh doanh

Phải luôn tâm niệm một điều rằng bạn bắt đầu với bàn tay trắng, bạn đi lên từ con số không, mọi thứ từ tiền bạc đến chất xám đều là bạn nhọc công gom góp hay kêu gọi đầu tư.

Thế nên đừng lãng phí dù chỉ một xu một đồng, bạn cần lên kế hoạch chi tiết, liệt kê các công việc và khoản chi cho việc đó. Hãy cân đối mọi thứ sao cho vừa đủ để đạt hiệu quả cao nhất, đừng thực hiện chiến lược dàn trải.

5.Luôn cải thiện sản phẩm, dịch vụ

Tại sao nói kinh doanh là một nghệ thuật, vì thị trường là một hàm bất biến, mọi thứ xoay vần tùy thuộc vào xu hướng và nhu cầu của khách hàng, bạn cần vận dụng cả sự sắc sảo và cảm giác nhạy bén cùng phương thức quyết định khéo léo để đưa ra chiến lược đúng đắn. Mà theo những biến đổi ấy doanh nghiệp của bạn cũng phải chuyển mình vào dòng chảy mới, cải tiến sản phẩm dịch vụ cho hợp thời hợp thế.

Muốn làm được điều ấy bạn cần nghiên cứu thị trường thường xuyên, mở các cuộc khảo sát quy mô để tìm hiểu thị hiếu của khách hàng để từ đó cải thiện sản phẩm, dịch vụ của mình. Nhưng đừng chạy theo thị trường mà bỏ quên giá trị cốt lõi của mình, bạn nên cân nhắc và xem xét khả năng, giới hạn để đưa ra cách thức phù hợp. Hãy đi trước xu hướng một bước!

6.Hãy chọn thị trường ngách

Bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh thì bạn cũng giống như một đứa trẻ mới tập tễnh bước vào đời vậy, bạn chưa có đủ sức và kinh nghiệm để ngay lập tức tranh đua với những ông lớn trong ngành.

Đừng nhìn vào quy mô của thị trường mà nghĩ rằng biết đâu sẽ còn miếng bánh thừa nào cho mình, việc cố chấp chọn thị trường lớn sẽ khiến bạn như con cá nhỏ lạc vào giữa đại dương, chỉ phút chốc đã bi nuốt chửng. Thay vào đó hãy bắt đầu với thị trường ngách, tuy bé hơn, hẹp hơn nhưng an toàn để bắt đầu lớn mạnh.

Nhưng để tìm ra con đường mòn nhỏ bé ấy không hề dễ, bạn cần phải điều tra thật kỹ, sau đó tổng hợp và phân tích để xác định đúng hướng đi. Thị trường ngách đòi hỏi sản phẩm của bạn phải thật độc đáo, mới lạ và quan trọng là đáp ứng chính xác nhu cầu của khách hàng.

7.Thay đổi linh hoạt

Như đã nói ở trên, thị trường là một hàm bất biến, trong kinh doanh sự thay đổi là điều dễ hiểu. Bạn cần chấp nhận những đổi thay đó và có sự điều chỉnh cho phù hợp. Điều quan trọng không phải là làm hay không mà lúc nào thì bắt đầu thay đổi, lúc này sự nhạy bén và khả năng tổng hợp rất cần thiết, chỉ cần một chút động tĩnh của sự chuyển mình bạn đã có sách lược đối phó rồi. Kẻ đi trước luôn là kẻ chiến thắng.

Dĩ nhiên sự thay đổi không đơn giản chỉ là lột vỏ ngoài để thay thế bằng thứ khác, ở đây chỉ cần có một điều chỉnh nhỏ trong bất cứ khâu nào, từ xác định tập khách hàng mục tiêu, cải tiến sản phẩm,…cũng tạo ra những khác biệt lớn trong cả tổ chức. Chính vì sự thích ứng có thể gây ra hiệu ứng domino lớn như vậy trong doanh nghiệp nên bạn phải biết cách để giữ vững được quá trình kinh doanh của mình.

Trên đây là những thông tin về vấn đề “Có nên khởi nghiejp sớm?” và 7 lời khuyên khởi nghiệp hữu ích mà GOM TẤT đã thu thập được. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình khởi nghiệp. Hãy vào trang chủ của GOM TẤT để có thể xem thật nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902720191
Facebook Chat Zalo Maps

Đăng ký nhận báo giá sỉ

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, bảng báo giá sẽ được gửi tự động về email của bạn hoặc chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn ngay lập tức.